Vài nét về Yên Trung

Địa bàn xã Yên Trung, huyện Ý Yên ngày nay được hình thành từ một số làng (xã) cổ. Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, Yên Trung bao gồm 3 làng (xã): Tử Mặc, Văn Xá (Hoàng Xá đầu thế kỷ XIX), Tiêu Bảng (Lật Lộng đầu thế kỷ XIX) thuộc tổng Tử Mặc, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định[1].

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, đơn vị hành chính cấp tổng bị bãi bỏ để thành lập các xã trên cơ sở hợp nhất, thay đổi tên gọi các làng (xã) cũ. Tháng 2 - 1948, các làng (xã): Tiêu Bảng, Văn Xá, Tử Mặc hợp lại thành xã Văn Phú.

Năm 1956, xã Văn Phú được chia tách thành 2 xã Yên Trung và xã Yên Sơn. Địa bàn Yên Trung có 5 làng: Ngòi, Vàng, Phường, Trung và Văn Xá. Xã Yên Sơn có 4 làng: Tiêu Bảng Thượng, Tiêu Bảng Hạ, Mực và Tử Mặc

Tháng 10 năm 1967, hai xã Yên Trung và Yên Sơn được hợp nhất và giữ nguyên tên gọi là xã Yên Trung. Các làng được đổi tên như sau: Làng Ngòi thành Văn Mỹ, làng Phường thành Phương Hưng, làng Vàng thành Hoàng Giang, làng Trung giữ nguyên tên gọi; làng Văn Xá thành Văn Minh; làng Tiêu Bảng Thượng thành Tiêu Bảng; làng Tiêu Bảng Hạ thành làng Thông; làng Mạc thành Mạc Sơn; làng Tử Mặc thành làng Nhuộng.

Hiện nay, Yên Trung là 1 trong 32 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn của huyện Ý Yên

1:Vị trí địa lí.

Phía Đông và Đông Bắc giáp với huyện Bình Lục.

Phía Bắc và Tây Bắc giáp với huyện Thanh Liêm.

Phía Tây và Tây Nam giáp với xã Yên Thành.

Phía Nam Và Đông Nam giáp với xã Yên Tân huyện Ý Yên.

2.Diện tích và địa hình.

Yên Trung là miền quê đồng chiêm trũng nằm ở cực Bắc huyện Ý Yên,có chiều dài hơn 4km,chiều rộng hơn 3 km.Dân số trên 8000 người.

3.Khí hậu và đất đai.

Yên Trung thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa (Đặc điểm chung của khu vực bắc trung bộ): khô hanh giá rét về mùa đông - chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, nóng bức về mùa hè - chịu ảnh hưởng của gió phơn tây nam (gió Lào). Trong năm có 4 mùa rõ rệt: Xuân, hạ, thu, đông.

Đất đai gồm, đất cát, cát pha thịt nhẹ, đất thịt, đất phù sa.

4.Dân cư.

Dân số phát triển đồng đều có đường xá đi lại thuận lợi, ổn định chính trị, kinh tế phát triển, đới sống nhân dân ổn định nâng cao. Văn hoá xã hội phong phú, mang bản sắc dân tộc,có một làng (mạc Sơn) đi theo đạo công giáo.

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH KINH TẾ XÃ YÊN TRUNG- HUYỆN Ý YÊN – TỈNH NAM ĐỊNH