Hội nghị phổ biến tập huấn, bồi dưỡng thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng

Chiều ngày 15/12/2023, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tỉnh đoàn Nam Định, Cục chuyển đổi số Quốc gia, Bộ TTTT tổ chức Hội nghị phổ biến tập huấn, bồi dưỡng thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu Sở Thông tin và Truyền thông và trực tuyến đến 10 điểm cầu tại các huyện, thành phố, cùng 226 điểm cầu tại các xã trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Đồng chí Vũ Trọng Quế, TUV, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, giảng viên thuộc Cục Chuyển đổi số Quốc gia, Bộ TTTT, Sở TTTT, Tỉnh đoàn, các doanh nghiệp trên địa bàn.

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Ý Yên có các đồng chí lãnh đạo, công chức, viên chức Phòng Văn hóa, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn đồng chí Vũ Trọng Quế, TUV, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng trong việc thực hiện chuyển đổi số chính là nền tảng xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, thúc đẩy cải cách hành chính, đồng thời góp phần phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông xếp hạng chỉ số CĐS ( DTI Index) của tỉnh đạt thứ 10/63 tỉnh, thành phố, tăng 1 bậc so với năm 2021. Chỉ tiêu thành phần về xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số trong Bộ chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2022 của tỉnh Nam Định được Bộ nội vụ xếp thứ 7/63 tỉnh, thành phố, tăng 7 bậc so với năm 2021. Chỉ số đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia năm 2022, 2023 của Nam Định đều đứng trong Top 10 tỉnh dẫn đầu, trong đó có nhiều tháng, nhiều quý là tỉnh dẫn đầu cả nước. Đồng chí Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh mong muốn rằng với sự chuẩn bị đầy đủ các tài liệu tập huấn và sự truyền đạt trực tiếp của các giảng viên sẽ giúp các cán bộ làm công tác thông tin và truyền thông ở cơ sở nắm vững các kiến thức cơ bản, phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền của Tổ công nghệ số cộng đồng nhằm đưa nền tảng số, công nghệ số đến từng gia đình và người dân nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Tại buổi tập huấn, các giảng viên đã giới thiệu tổng quan về hoạt động Tổ công nghệ số cộng đồng và những định hướng triển khai trong năm 2024; hướng dẫn sử dụng Cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, đăng kí tài khoản, nộp hồ sơ thông tin hành chính trực tuyến, thanh toán trực tuyến phí và lệ phí trực truyến, tra cứu, nhận kết quả thông tin hành chính; hướng dẫn đăng kí, sử dụng chữ ký số cá nhân VNPT SMARTCA trên cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.

Thông qua hội nghị tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho các cán bộ làm công tác thông tin và truyền thông ở cơ sở, đẩy mạnh công tác truyền thông chuyển đổi số, phát huy hiệu quả của các tổ công tác chuyển đổi số cộng đồng giúp người dân khai thác, sử dụng hiệu quả các nền tảng số thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh./.

( T/h: Trần Thúy - Trung tâm VHTT&TT huyện Ý Yên)