Huyện Ý Yên hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính mới cấp xã với tỷ lệ đồng thuận cao
Tính đến hết ngày 14/1, huyện Ý Yên là đơn vị thứ ba của tỉnh Nam Định hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã với tỷ lệ đồng thuận cao.

Tổ chức lấy ý kiến cử tri xã Yên Nghĩa về chủ trương sắp xếp ĐVHC mới trên cơ sở sáp nhập 3 xã Yên Thành, Yên Nghĩa, Yên Trung

Thời gian tổ chức lấy ý kiến cử tri tại các địa phương diễn ra trong 3 ngày 5/1, 7/1 và 14/1 với số phiếu đồng thuận của của tri ở cả 12 xã thuộc diện sắp xếp, sáp nhập đạt từ 98% trở lên. Trong đó xã Yên Hồng là đơn vị đầu tiên hoàn tất việc lấy ý kiến cử tri, các xã Yên Thành, Yên Nghĩa, Yên Minh tổ chức xong trong ngày 14/1. Một số xã có tỷ lệ đồng thuận cao như: Yên Thành (đạt tỷ lệ 100%); Yên Phương (đạt tỷ lệ 99,98%), Yên Lợi (đạt tỷ lệ 99,96%), Yên Quang (đạt tỷ lệ 99,9%), Yên Hưng (đạt tỷ lệ 99,89%), Yên Bằng (đạt tỷ lệ 99,87%); Yên Trung (đạt tỷ lệ 99,82%). Quá trình triển khai lấy ý kiến cử tri tại các địa phương diễn ra đúng quy định, bảo đảm chặt chẽ, đồng bộ, công khai, dân chủ, minh bạch. Trước đó, số lượng cử tri cần lấy ý kiến đã được rà soát, tổng hợp đầy đủ, đảm bảo phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Hình thức tổ chức lấy ý kiến là phát phiếu trực tiếp đến từng hộ gia đình của toàn bộ các thôn, xóm, khu dân cư trên địa bàn. Các tổ lấy phiếu thực hiện ghi, phát, thu phiếu và tổng hợp kết quả nhanh chóng, chính xác, theo đúng trình tự, hướng dẫn.

Đồng chí Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp xã huyện Ý Yên giai đoạn 2023 - 2025

Theo đề án đã được thông qua, giai đoạn 2023 – 2025, huyện Ý Yên tổ chức sắp xếp 12 đơn vị hành chính cấp xã, không đảm bảo về quy mô diện tích và dân số để thành lập 4 đơn vị hành chính mới. Theo đó, cử tri đồng ý sáp nhập 3 xã Yên Thành, Yên Nghĩa, Yên Trung với tên gọi mới là Trung Nghĩa; thành lập xã Phú Hưng trên cơ sở sáp nhập 3 xã Yên Hưng, Yên Phú, Yên Phương; sáp nhập 3 xã Yên Minh, Yên Lợi, Yên Tân để thành lập ĐVHC mới là xã Tân Minh và sáp nhập 3 xã Yên Quang, Yên Hồng, Yên Bằng với tên gọi mới là xã Hồng Quang. Tên gọi của đơn vị hành chính mới sau sắp xếp, sáp nhập đã được nghiên cứu, bàn bạc, thống nhất dựa trên các yếu tố về địa lý, lịch sử phát triển, có ý nghĩa lâu dài, phù hợp với văn hoá, phong tục tập quán của địa phương, vùng miền. Nơi đặt trụ sở cũng được xem xét, lựa chọn đảm bảo thuận lợi cho người dân và hoạt động của cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội.

Trên cơ sở kết quả lấy ý kiến cử tri và căn cứ vào kế hoạch chung, huyện Ý Yên và 12 xã thuộc diện sáp nhập tiếp tục triển khai các bước trong lộ trình sắp xếp, đảm bảo chặt chẽ, thống nhất, thận trọng, phù hợp, chắc chắn, “thấu tình, đạt lý”, “hợp ý Đảng, lòng dân”, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ theo tinh thần chỉ đạo chung của tỉnh.

(T/h: Hà Giang, Trung tâm VH-TT&TT huyện Ý Yên)