Kiểm tra công tác triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 trên địa bàn huyện Ý Yên

Sáng ngày 7/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 của tỉnh do đồng chí Trần Văn Kỳ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Nam Định làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại huyện Ý Yên.

Dự và tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo ATTP huyện, cùng đại diện các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan.

Thời gian qua, nhằm đảm bảo tốt công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn, UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai về ATTP; tăng cường công tác tuyên truyền chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến ATTP; tập trung phổ biến, hướng dẫn Nhân dân và các chủ cơ sở sản xuất kinh doanh nắm rõ và thực hiện nghiêm các quy định về VSATTP, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về ATTP; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP tại các cơ sở kinh doanh.

Tính riêng trong năm 2023, Ban Chỉ đạo ATTP huyện đã thành lập 10 đoàn kiểm tra tuyến huyện tiến hành kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về ATTP tại 31 xã/thị trấn; kiểm tra liên ngành ATTP tại 40 bếp ăn bán trú của các trường mầm non và 45 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, công thương trên địa bàn huyện. Ban Chỉ đạo ATTP các xã, thị trấn thành lập 124 đoàn kiểm tra công tác ATTP của 227 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và dịch vụ ăn uống. Triển khai mô hình quản lý lúa cỏ với quy mô 3 ha ở vụ mùa 2023 tại xã Yên Ninh; Hội đồng OCOP huyện tiến hành đánh giá, phân hạng 8 sản phẩm OCOP đạt 3 sao và 1 sản phẩm đạt 4 sao. Năm 2023, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, đã tổ chức 13 buổi nói chuyện chuyên đề, 5 hội thảo, phát 300 tin, bài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và 10 tin, bài trên Trang thông tin Điện tử huyện; treo gần 100 băng zôn, khẩu hiệu, tranh, áp phích; phát trên 2000 tờ rơi có nội dung tuyên truyền về ATTP. Thành lập 4 đoàn kiểm tra tuyến huyện kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về ATTP của 4 xã, thị trấn và 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 61 đoàn kiểm tra tuyến xã tiến hành kiểm tra 272 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử phạt 2 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo. Từ đầu năm đến nay, đã có thêm 213 cơ sở thực hiện ký cam kết đảm bảo ATTP thuộc 3 ngành Y tế, nông nghiệp, công thương.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh đã làm việc tại xã Yên Cường về công tác triển khai ATTP đồng thời tiến hành kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh Rau an toàn của HTX Nam Cường. Trong đó tập trung vào các nội dung về việc thực hiện bảo đảm ATTP được quy định tại các văn bản của Nhà nước; kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm.

Kết luận buổi làm việc, Đoàn kiểm tra của tỉnh ghi nhận và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức các hoạt động của huyện Ý Yên trong triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Đồng thời đề nghị trên tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh, huyện Ý Yên cần tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền đồng thời có kế hoạch kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý các trường vi phạm VSATTP, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

anh tin bai          Thay mặt UBND huyện, BCĐ VSATTP huyện, đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nghiêm túc tiếp thu những ý kiến của Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP. Đồng thời nhấn mạnh: Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung chỉ đạo khắc phục những hạn chế còn tồn tại và chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong việc đảm bảo VSATTP, góp phần bảo vệ sức khỏe Nhân dân trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh tiếp tục hỗ trợ thêm về chuyên môn, nghiệp vụ và các lĩnh vực khác liên quan đến ATTP để nâng cao chất lượng cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo đảm ATVSTP của huyện./.

(T/h: Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên).