Sáng ngày 6/11, xã Yên Trung tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh từ đường họ Lê thôn Văn Minh.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Cao Hà, Vụ phó Vụ 1 Ban tổ chức Trung ương;  Đỗ Quang Trung, Phó Giám đốc Sở văn hóa thể thao và du lịch; Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định; Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện; cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các phòng ban chuyên môn của tỉnh, của huyện; đại diện đảng ủy, chính quyền xã Yên Trung và đông đủ con cháu dòng họ Lê thôn Văn Minh.

Từ đường nhà họ Lê, thôn Văn Minh, xã Yên Trung là nơi thờ phụng và tri ân công đức của con cháu dòng họ Lê đối với các bậc tiền nhân của dòng họ. Trong cuộc kháng chiến đấu tranh chống thực dân Pháp nơi đây cũng từng là nơi sản xuất vũ khí của Đoàn công binh, xưởng liên khu 3 phục vụ cho tiền tuyến và là cơ sở in tài liệu tuyên truyền cho cách mạng. Trải qua nhiều năm tháng chiến tranh, từ đường họ Lê đã được con cháu của dòng họ góp của, góp công tôn tạo, phục dựng trên diện tích 150m2. Công trình đến nay còn lưu giữ được nhiều nét kiến trúc truyền thống và một số di vật, cổ vật có giá trị văn hóa lịch sử lâu đời. Với những giá trị đó, ngày 8/9/2022, UBND tỉnh Nam Định xếp hạng từ đường họ Lê, thôn Văn Minh là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện đã chúc mừng đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Trung, đặc biệt là con cháu của dòng họ Lê khi Từ đường dòng họ được  tỉnh công nhận cấp Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa. Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện đề nghị thời gian tới xã Yên Trung và dòng họ Lê cần tiếp tục làm tốt việc quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị di tích của từ đường họ Lê, thôn Văn Minh. Đồng thời thường xuyên tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, tinh thần hiếu học, đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dòng họ Lê, cùng mảnh đất và con người Yên Trung, từ đó tích cực ra sức rèn luyện học tập phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng đổi mới./.

( T/h: Trần Thúy)