Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, xây dựng Hội Nông dân các cấp vững mạnh và phát triển

Sáng ngày 9/1, Hội Nông dân huyện Ý Yên tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Tô Xuân Hiệp, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nam Định; Trần Thọ Đan, UVBTV Hội Nông dân tỉnh, Giám đốc Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân – Hội Nông dân tỉnh; Trương Thị Tuyết, UVBTVHU, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; Nguyễn Thị Thu Trà, HUV, Chủ tịch Hội Nông dân huyện; Đinh Văn Khang, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện cùng các đồng chí cán bộ, chuyên viên Hội Nông dân tỉnh, huyện và Chủ tịch HND các xã, thị trấn trong huyện.

Năm 2023, Hội Nông dân huyện Ý Yên đã tổ chức thành công Đại hội Hội Nông dân huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đồng thời tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt, tập hợp thu hút thêm mới 316 hội viên, nâng tổng số hội viên nông dân toàn huyện lên 36.528 hội viên, chiếm 62,6% so với hộ nông thôn. Trong năm, các cấp hội từ huyện đến cơ sở không ngừng phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng Nông thôn mới với nhiều kết quả nổi bật và đáng ghi nhận. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên nông dân, phát động phong trào nông dân tạo động lực cho hội viên phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng. Hiện, huyện hội đang đứng ra tín chấp với Ngân hàng NN&PTNT tạo điều kiện cho 7.530 hộ vay vốn với tổng dư nợ trên 2.280 tỷ đồng; tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội cho 6.197 hộ vay, với tổng dư nợ 258,185 tỷ đồng đồng thời quản lý hiệu quả các nguồn vốn cho vay ưu đãi từ Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Bên cạnh đó, hoạt động đào tạo nghề, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật thường xuyên được Hội Nông dân triển khai, giúp hội viên có định hướng nghề nghiệp, nâng cao hiệu quả trong lao động sản xuất, chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp theo hình thức tập thể, liên kết hàng hóa nhằm tăng giá trị nông sản. Qua bình xét, toàn huyện có 18.360 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Nông dân trong huyện cũng là lực lượng nòng cốt trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; Tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan nông thôn Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp. Năm 2023, huyện Ý Yên đã được UBND tỉnh công nhận 3 xã Yên Cường, Yên Lương, Yên Khánh đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022; UBND huyện công nhận thêm 111 thôn/xóm/tổ dân phố đạt chuẩn kiểu mẫu năm 2022, nâng tổng số thôn/xóm/TDP đạt chuẩn toàn huyện là 203/272 thôn/xóm/TDP, đạt 74,6%. Qua bình xét cuối năm, Hội Nông dân huyện có 11 cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 17 cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ, 3 cơ sở hoàn thành nhiệm vụ.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2024 Hội Nông dân huyện xác định tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Hội; xây dựng quỹ hội, phát triển hội viên mới; thường xuyên tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, hội viên nông dân; tăng trưởng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân; tổ chức tập huấn, chuyển giao KHKT, liên kết dạy nghề cho lao động nông thôn; phấn đấu có từ 60% hội viên tham gia đăng kí sản xuất kinh doanh giỏi; vận động hội viên nông dân tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; xây dựng các mô hình nông dân tự quản về an ninh trật tự…

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Tô Xuân Hiệp, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nam Định; đồng chí Trương Thị Tuyết, UVBTVHU, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy ghi nhận, biểu dương những kết quả trong thực hiện nhiệm vụ công tác và các phong trào thi đua mà các cấp Hội Nông dân huyện đã nỗ lực hoàn thành tốt trong năm 2023. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, các đồng chí lãnh đạo cũng đề nghị trong năm 2024, Hội Nông dân huyện cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, phát huy vai trò là “trụ đỡ” cho các tầng lớp nông dân trong huyện; tập trung, thu hút hội viên tham gia vào các hoạt động và phong trào do hội phát động nhằm tăng cường khối đoàn kết, nâng cao vai trò chủ thể của nông dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của huyện và xây dựng Hội ngày càng vững mạnh.

Nhân dịp này, Hội Nông dân huyện đã trao tặng Bằng khen, giấy khen cho các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023, đồng thời phát động phong trào thi đua năm 2024 giữa các cấp Hội Nông dân trong huyện./.